Trồng Cây Ba Kích ở Quảng Ninh

Đăng bởi Admin
Thứ Mon,
12/03/2018
MỤC LỤC Thu gọn

Ba Kích là cây đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh.Để cung cấp cho thị trường.Nhiều năm qua các mô hình Trồng Cây Ba Kích Tím đã bước đầu cho thấy hiệu quả.Từng bước cung cấp củ ba kích cho thị trường trong và ngoài tỉnh.Góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân.

Tiêu biểu như Ba Chẽ:

Từ năm 2006, Ba Chẽ vận dụng các nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên để tiến hành ươm trồng thử nghiệm cây ba kích tại 2 xã Minh Cầm và Thanh Lâm. Đồng thời huyện cũng xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển, mở rộng vùng trồng cây ba kích đến năm 2015.

Theo đó, huyện tiến hành hỗ trợ 1 lần 70% giá giống ba kích tím đối với hộ gia đình trồng mới theo phương pháp thâm canh, lên luống từ 1.000-2.000m2, mật độ 5.000 cây/ha. Hỗ trợ 100 triệu đồng cho 3 mô hình thực hiện đầu tiên đối với hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trồng mới giống cây ba kích tím theo phương pháp thâm canh, lên luống từ 10ha trở lên.

Giai đoạn 2010-2011, huyện dành nguồn vốn đầu tư hỗ trợ giống, vốn cho các hộ dân phát triển mô hình trồng cây ba kích ở 7 xã của huyện. Đồng thời, huyện cũng cử cán bộ tham quan, học tập một số mô hình trồng ba kích thành công ở các địa phương khác.

Qua nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ thực tế, cơ quan chuyên môn đã đưa ra kỹ thuật trồng thâm canh, lên luống, đưa ra quy trình chăm sóc cụ thể, khoa học để áp dụng tại Ba Chẽ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Để nhân rộng, tiếp sức cho mô hình, tháng 1-2013, huyện Ba Chẽ đã thông qua Nghị quyết số 26/2013/NQ-HĐND ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể cho các hộ dân và doanh nghiệp tham gia mô hình.

Hay như Hoành Bồ:

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, từ 3ha đầu tiên trồng ba kích tím (năm 2011) đến nay diện tích trồng ba kích của xã Đồng Sơn đã lên tới 15ha với 17 hộ tham gia. Người dân tham gia mô hình này sẽ được hỗ trợ 100% cây giống ban đầu và hỗ trợ phân bón cho đến năm thứ 3. Chị Lý Thị Loan, thôn Tân Ốc 2, một trong 17 hộ trồng ba kích tím ở Đồng Sơn cho biết: Ngoài 3ha rừng trồng keo, từ năm 2012 khi xã triển khai làm mô hình trồng ba kích thì gia đình chúng tôi cũng xin tham gia. Quá trình trồng chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón, các hộ tham gia mô hình thì phân công nhau chăm sóc cây cho tốt. Chúng tôi thấy trồng cây ba kích tím dưới tán rừng tự nhiên kỹ thuật trồng, chăm sóc không khó lắm. Trung bình mỗi năm làm 3 vụ cỏ, làm giàn, vun gốc, bón phân cho cây…

Còn ông Linh Du Hương, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn chia sẻ: Ban đầu, chúng tôi đã được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng ba kích và trong quá trình chăm sóc cũng tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Hiện tại những cây ba kích phát triển ở năm thứ 4 đều bắt đầu cho củ rất tốt. Bà con ở đây ai cũng hy vọng cây ba kích sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác và sẽ được phát triển mở rộng diện tích hơn nữa.

Cây ba kích tím được trồng dưới tán rừng tự nhiên không tốn nhiều lượng phân bón song thời gian chăm sóc khá dài, mất từ 6-7 năm mới cho thu hoạch. Tuy nhiên, ba kích để càng lâu năm thì sản lượng, chất lượng dược liệu càng tốt, được thị trường ưa chuộng và giá bán cao hơn so với ba kích trồng thâm canh.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục mở rộng thêm 5ha diện tích trồng ba kích trong vùng sản xuất dược liệu tập trung. Đồng thời xây dựng sản phẩm ba kích tím, lá tắm người Dao trở thành những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.

Về vấn đề đầu ra cho sản phẩm ba kích và lá tắm người Dao cũng khá khả quan. Hiện tại đã có một số đơn vị đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ sản phẩm ba kích tím và trên địa bàn xã cũng đang chuẩn bị có một dây chuyền chiết xuất dược liệu, giải quyết “đầu ra” cho sản phẩm lá tắm người Dao. Đối với xã vùng cao đặc biệt khó khăn như Đồng Sơn, cây ba kích tím cùng với cây keo và việc phục hồi cây thuốc nam đã góp phần mở thêm một hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào nơi đây. ( Thông tin tổng hợp từ một số báo của Quảng Ninh)

Để tìm hiểu kỹ hơn.Chúng tôi mời quý vị tìm hiểu về Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích đem lại hiệu quả kinh tế cao

                   

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: