Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Mai Quảng Ninh

Nhà sản xuất: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Còn hàng
Liên hệ
(Chưa bao gồm phí vận chuyển)

Trồng cây Thanh Mai từ nguồn giống nào?

Cây thanh mai do chúng tôi cung cấp là loại bản địa của Việt Nam.Tại Quảng Ninh chúng tôi ghi nhận có khoảng 3 loài bản địa.Chúng khác nhau về kích thước nhưng đều là dòng Thanh Mai lá có răng cưa ( lá dài và mép có răng cưa)

Đây là đặc điểm dễ nhận diện.Bởi một số loài Thanh Mai có xuất xứ từ Trung Quốc thường là loài lá ngắn,tròn và mép tròn ( như lá xà cừ thu nhỏ)

Trồng cây Thanh Mai từ hạt.

Do cây Thanh Mai gieo hạt rất khó nảy mầm,trong tự nhiên hay trong vườn của nhà dân.Quả chín rụng đầy nhưng đặc biệt hạt này không thể nảy mầm.

Có một số người cho rằng trong tự nhiên quả này nảy mầm được khi và chỉ khi được chim hoặc thú ăn vào bụng,được tiêu hóa kích thích mới nảy mầm.Cho nên trồng cây Thanh mai từ hạt là không thể.Không những thế Cây này còn có cây đực.Cho dù gieo lên hạt,trồng thành cây mất 6-7 năm .Nếu là cây Đực không ra quả cũng mất công.

Cách trồng cây thanh mai chiết cành

Cây Thanh Mai chiết cành quý khách nhận được đầu tiên cần nhìn kỹ ở phần ngọn cây.Tại cuống của mỗi chiếc lá già.Quý vị  sẽ thấy có một cái mầm nhú nhú bằng đầu que tăm.Đó chính là mầm nụ.Thời điểm cắt cành của chúng tôi vào tháng 10 – 11 mầm nụ sẽ hơi nhú.. sang cuối tháng 12 sẽ mọc thành đài hoa.. Tháng 3 sẽ có quả xanh.Vì vậy dựa vào mầm nụ nhú này.Quý vị sẽ yên tâm rằng.Cây do chúng tôi cung cấp là Cây Cái,có khả năng cho quả.Khác hẳn cây giống lá tròn nhẵn nhập từ Trung Quốc.Loại đó 3 – 4 năm sau mới biết là cây đực hay cái

Để cây phát triển thật mạnh yêu cầu bắt buộc quý vị phải cắt bỏ bớt  lá và cành non.Thông thường 1 cành chiết nguyên bản của nó có tán lá rất dày và rộng. Một số cành chiết dài từ 1,5 – 2 mét.Nhưng khi về chúng tôi đã sơ lược cắt bớt 90% cành và lá.Chỉ để 10% cành,lá non để quý vị nhận biết cây thanh mai Cái.Sau khi về quý vị cắt hết đầu cành non ( cành có màu xanh,và cả lá non.Dùng kéo cắt bỏ hoàn toàn phần cành và lá non.Chỉ để phần lá già ở mỗi đầu cành.Mỗi cành chỉ để 5- 7 chiếc lá

Làm đất và trồng thanh mai

Đào hố rộng,dài,sâu mỗi chiều 40 cm.Nếu có phân hữu cơ hoai mục thì lót dưới 1 lớp sau đó phủ lên 1 lớp đất dày 20 cm để trồng.Không có phân hữu cơ thì thôi.Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học bởi cây thanh mai chiết không ưa phân hóa học hoặc các loại phân vi sinh.

Xé bỏ bâù.Đặt cây vào hố trồng sao cho phần gốc hạ xuống từ 20 – 30 cm..   để cây thẳng đứng.Có thể dùng 1 que tre để cột cho cây vững chắc không bị lung lay.Vùi đất sao cho cao hơn phần bầu từ 5 – 7 cm

Sau khi trồng quý vị dùng bình xịt nước phun nhẹ lá,thân,gốc thật đẫm 1 lần đầu tiên.Để ráo 30 phút pha thuốc chúng tôi gửi kèm để xịt cho cây..Quý vị dùng 1 lượng thuốc tương ứng 1 hạt lạc.Pha với 0.5 lít nước.Dùng bình xịt lên lá,thân,gốc cây. Sau 5 – 7 ngày lặp lại 1 lần.

Dùng lưới trồng lan che bớt 50- 70% ánh sáng tự nhiên để tránh cây mất nước trầm trọng( dùng dây căng bạt trồng lan,che lên đỉnh cây để che nắng mạnh lúc 9h – 3h chiều.Buổi sáng sớm nắng chiếu vào cây là tốt nhất.Do bộ rễ chưa phát triển đủ mạnh.Đều đặn ngày tưới 2 lần sáng chiều.Cần chú ý trồng trên đất thoáng,tránh ngập úng,hoặc giữ nước mạnh,đất sét thịt khó ra rễ.

Có thể dùng bình xịt tưới nhẹ lên lá và thân để giữ ẩm cho cây ngày 2 lần,tránh mất nước.Sau 15 – 20 ngày bỏ hoàn toàn lưới tre.Lúc này lá cây đã xanh và mượt đậm.

Bón phân cho thanh mai

Trong tự nhiên Thanh mai là cây hoang dã,có sức sống rất mãnh liệt.Có những cây mọc trên đất đá sỏi cằn nhưng cho quả chi chít cả cây.

Thực tế trồng trong dân.Một số hộ dân chỉ bón NPK 2 lần trong năm. 1 lần sau khi cây thu hoạch quả,và 1 lần vào tháng 11 – 12 khi cây chuẩn bị ra mầm nụ.

Một lần nữa chủ yếu là bón K khi cây chuẩn bị ra hoa. Liều lượng một cây to cổ thụ chỉ vài nắm NPK cho mỗi lần bón

Đối với cây chiết,thông thường chúng tôi sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón.Lần đầu tiên bón cho cây chiết sau 3 – 4 tháng trồng.

Vào tháng 1 – 2 nếu thấy những ngọn cây ra mầm nụ ( ra hoa) quý vị nên dùng tay lặt hết những nụ hoa này.Để cây tập trung dưỡng chất phát triển thân cành và bộ rễ.Lúc này có thể bón mỗi gốc 1 bát phân trâu,bò đã hoai mục.Dùng bay xới đất xung quanh gốc,cách gốc từ 20 cm xung quanh. Bón phân vào xung quanh và tưới nước. KHông bón gần gốc,không cần bón quá nhiều.

Cây chiết non không thích hợp để bón phân NPK do rễ yếu và cây Thanh Mai không ưa phân hóa học khi còn nhỏ.Nếu bón nhiều,lỡ tay cây sẽ chết ngay.Vì thế nếu có bón phân NPK.Quý vị lưu ý.Chỉ bón sau  tháng – 1 năm trồng.

Chăm sóc cây sau khi trồng

Cây Thanh mai là cây hoang dã,cho quả rất sai.Nhưng thời gian đầu sau khi chiết chăm sóc cần chú ý.Tránh động đến cây sau khi trồng.Nên rào xung quanh tránh chó mèo bới gốc lay đụng chết cây

Thanh Mai ưa nước nhưng chịu úng kém.Đất trồng cần thoáng,cao,tránh những nơi trũng ngập úng.Cần lên liếp hoặc tạo hố trồng cao hơn ở những nơi trũng

Trong 1 năm đầu tiên sau khi trồng.Quý vị có thể dùng sản phẩm phân bón lá có tính kích ra rễ NM3 ( mua ở hiệu tạp hóa nông nghiệp) định kỳ bón cho cây theo hướng dẫn trên bao bì. 7 – 10 ngày phun xịt cho cây một lần..Chỉ cần cây phát triển mạnh sau 1 – 2 năm đầu tiên.Khi cây mạnh,và tạo được tán như cây Thông Nôel.. ( cao 2 mét,có tán xòe xung quanh chi chít.) lúc đó mới để cây lấy trái

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: